Những Món Ăn Bổ Dưỡng Trong Mùa Đông Tăng Cường Sức Khỏe

Những Món Ăn Bổ Dưỡng Trong Mùa Đông Tăng Cường Sức Khỏe

Vào mùa động không khí lạnh dễ sinh ra bệnh cho con người nhất là đối với người già và trẻ em. Vì vậy vào mùa này cần phải bổ sung dưỡng chất vào cơ thể nhằm nâng cao sức đề kháng và tăng cường sức khỏe.

Dưới đây là một số món ăn vào mùa đông có tác dụng giúp tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật vào mùa động để mấy bạn tham khảo chăm sóc cho gia đình.

Canh hoa bách hợp, nhân sen, thịt nạc

Đây là món canh giúp bổ tỳ vị vì vậy có tác dụng rất tốt cho những người có triệu chứng về hệ thần kinh. Hoa bách hợp (cần phải dựa vào sức khỏe, thể trạng gầy, béo, buổi để xác định lượng cho phù hợp) từ 30 – 100g, nhân hạt sen và thịt nạc cũng dao động từ 30 – 100g. Nấu canh ăn từ 1 – 2 ngày/lần. Món ăn này giúp phòng tránh cách bệnh thường gặp mùa đông.

món ăn tăng cường sức khỏe

Canh cá chép đậu đỏ

Món canh này nếu ăn nhiều giúp bạn khắc phục căn bệnh suy nhược cơ thể, suy thận, bí tiểu tiện… Món canh chuẩn bị cần cá chép tươi 500g, đậu đỏ hạt nhỏ 100g, cùng gừng, vỏ quýt lượng vừa đủ nấu thành canh mỗi tuần ăn từ 2 – 3 lần.

Canh thịt gà trống

Là món ăn có hiệu quả tráng dướng, thích hợp sử dụng cho người ốm yếu, dương suy, khí nhược. Chuẩn bị gà trống to chừng 500g, vặt sạch lông, mổ bỏ nội tạng, cho vừng, vượu gạo ninh như thành can để ăn giúp bồi bổ sức khỏe.

các bệnh thường gặp mùa đông

Bồ câu trắng ninh nhừ

Canh bồ câu có tác dụng bổ dưỡng sức khỏe cho người già, bồ câu trắng mới nở vặt sạch lông, bỏ ruột và ngũ tạng sau đó nhét vào bụng chim ba kích thiên, hoài sơn, câu quất, mỗi thứ khoảng 15 – 20g rồi cho vào nồi đổ đủ nước ninh nhừ mỗi tuần ăn 1 đến 2 bữa. Những người có tính nhiệt hay thận không ăn món này.

Gà gô hầm

Món này có công hiệu bổ ngũ tạng, não tủy, tăng cường sinh lực. Gà gô to hoảng 500g làm sạch mổ bỏ ruột sau đó nhét vào bụng gà gô các thứ sa sâm, ngọc trúc, câu quất, quế chi mỗi vị khoảng 30g cho vào nồi đổ đủ nước ninh nhừ thành canh. Mỗi tuần ăn từ 1 – 2 lần.

canh gà hầm chữa bệnh

Ruột cá trắm hấp trứng

Món ăn này giúp làm sáng mắt thích hợp cho những người bị quáng gà. Lấy ruột cá trắm khoảng 60g cho vào 2 quả trứng gà khuấy tan đều cho lên bếp khi trứng chín thì đem lên ăn.

Món mật ong

Người già thường xuyên ăn mật ong sẽ phòng chống được táo bón, bệnh tăng huyết áp, bệnh tim, bệnh loét dạ dày, bệnh kết hạch phổi, bệnh hệ thần kinh… Nếu dùng bên ngoài trị được bệnh hàn, lở loét. Nhờ khả năng bổ tỳ, nhuận phổi, nhuận tràng, giải độc, mỗi lần uống từ 10 – 30 g mật ong. Khi các cụ già thường xuyên bị táo bón có thể lấy 60 g mật ong, sữa bò 150 g, một chút ít nước hành ép đun chín, cho vào trộn đều ăn vào buổi sáng rất hiệu nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.